• เป็นผื่นแดงที่มือ จากการล้างมือหลายรอบ เปลี่ยนน้ำยาแล้วแต่ก็ยังมีอาการอยู่ จะทำให้อย่างไรให้หาย

  •  LinIn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนคุณหมอด้วย ดิฉันเป็นผื่นแดงที่มือ คิดว่าน่าจะเกิดจากการล้างมือบ่อยรวมกับใช้น้ำยาล้างจานในการล้างมือ ดิฉันเปลี่ยนมาล้างมือด้วยสบู่เหลวและทาโลชั่นบำรุงผิวที่ไม่ทำให้ระคายเคืองแล้ว อาการดีขึ้นเล็กน้อย อยากทราบว่าถ้าทาคาลาไมน์จะช่วยให้หายเร็วขึ้นไหม และมีวิธีรักษายังไงบ้างคะ ขอบคุณค่ะ
    LinIn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ LinIn

    การมีผื่นแดงที่มือนั้นอาจจะเกิดจากการระคายเคืองจากการล้างมือที่บ่อยเกินไป หรือใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเช่นน้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นผื่นแพ้สัมผัสสารภายนอกเช่นสบู่ โลชั่น คือเราแพ้สารที่อยู่ในนั้น หรือเกิดจากภูมิแพ้ผิวหนังก็ได้

    ไม่ควรใช้คาลาไมน์ทาเพราะจะทำให้ยิ่งแห้งค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรไม่ล้างมือบ่อยเกินไปในแต่ละวัน ล้างด้วยน้ำเปล่าก็พอถ้าไม่ได้สกปรกมาก หรือใช้แอลกอฮอล์เจลแบบที่ไม่ต้องล้างออกก็ได้ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารที่สงสัยว่าแพ้คือใช้แล้วรู้สึกมีอาการมากขึ้น ทาครีมให้ความชุ่มชื้นได้บ่อยๆ ทาวาสลีนบริเวณที่แห้งมากๆได้

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินเพิ่มเติม และอาจต้องได้ยาลดการอักเสบมาด้วย