• เด็ก 1 ขวบ 2 เดือน มีอาการไอ มีน้ำมูก มีอาการตาแดงข้างซ้าย ต่อมาก็เป็นผื่นแดงตามตัว เป็นอาการอะไร

  •  Phanida Taengraksa
    สมาชิก
    อยากทราบว่า เด็ก1ขวบ2เดือน อาการแรก มีอาการไอ มีน้ำมูก มีอาการตาแดงข้างซ้าย ข้างเดียว พอตาหาย มีผื่นขึ้นตามตัว แต่ไม่ใช่ผื่นแบบเป็นเม็ด เป็นผื่นแบบหลบใน ไม่มีไข้ กินข้าวได้ปกติ อยากทราบว่าเป็นหัดหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phanida Taengraksa

    จากที่สอบถาม แพทย์จะไม่สามารถระบุได้นะคะ ว่าเป็นโรคหัดหรือไม่

    อาการตามที่เล่ามา สามารถเกิดจากติดเชื้อไวรัสต่างๆ รวมถึงเชื้อไวรัสจากโรคหัดได้ค่ะ

    แต่หากต้องการทราบชัดเจน จะต้องส่งตรวจเพิ่มเติมโดยการเจาะเลือดตรวจหาเชื้อนี้โดยเฉพาะนะคะ

    ซึ่งโดยทั่วไป แพทย์จะไม่ได้แนะนำให้ตรวจ เพราะมีค่าใช้จ่ายสูง และแนวทางการดูแลคนไข้ไม่ต่างจากการติดเชื้อไวรัสอื่นๆ คือ การรักษาตามอาการที่คนไข้มีอยู่ค่ะ

    เนื่องจากเชื้อไวรัสที่ให้ลักษณะไข้ออกผื่น จะไม่มียาต้านรักษาเชื้อไวรัสเหล่านี้ แต่ต้องอาศัยร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อนี้ไปเองค่ะ