• ตอนแรกเป็นตุ่มเหมือนยุงกัดคันๆ ตอนนี้เปลี่ยนเป็นแค่ขุยสีขาวๆไม่คันมาก เป็นผื่นอะไร

  •  nnyeon
    สมาชิก

    คือตอนแรกเป็นตุ่มเหมือนยุงกัดคันๆ หลังจากนั้นประมาณสองวันก็กลายเป็นผื่นแดงวงๆค่ะ มีขุยสีขาวๆด้วย แต่ไม่ค่อยคันแล้วค่ะ  ไม่ทราบเป็นผื่นอะไรหรอคะ

    nnyeon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nnyeon

    อาการเป็นตุ่มเหมือนมียุงกัดและคันๆ และตอนนี้เปลี่ยนเป็นแค่ขุยสีขาวๆไม่คันมาก อาจจะเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากสาเหตุใดๆเช่นผื่นภูมิแพ้ ผื่นแพ้สัมผัส ผื่นระคายสัมผัส หรืออาจจะเป็นลมพิษเฉียบพลันที่ดีขึ้นได้เองแล้ว การโดนแมลงกัดอาจทำให้มีตุ่มนูนบวมได้ชั่วคราวดังที่กล่าวมาก็ได้

    หากตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว ไม่แดง ไม่บวม ไม่คัน ก็อาจจะสังเกตอาการต่อไป การมีผื่นผิวหนังอักเสบแบบไม่จำเพาะเจาะจง สามารถหายได้เอง ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมค่ะ

    แต่หากกลับมามีอาการแดงและบวมมากขึ้นมาใหม่ เป็นลุกลามเป็นบริเวณกว้าง ไม่ยุบไปเองภายใน 24 ชั่วโมงคือไม่ใช่ลมพิษปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม