• มีผื่นบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ เป็นตุ่มเล็กๆ ใสๆ ไม่เจ็บ เป็นอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย

  •  masser
    สมาชิก
    ผมมีผื่น ตุ่มเล็กๆใสๆบริเวณหนังหุ้มตรงปลายอวัยเพศครับ ลูบๆแล้วไม่มีอาการเจ็บหรือแสบ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย เรียกว่าอะไรครับ หายได้มั้ยครับ
    masser  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ masser

    อาการมีผื่นบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ เป็นตุ่มเล็กๆ ใสๆ ไม่เจ็บนั้น อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งมักมาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส หรือเป็นหูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน หรือเป็นตุ่มต่อมไขมันที่โตขึ้นผิดปกติที่ไม่ได้เป็นโรคที่ต้องรักษา

    การวินิจฉัยต้องอาศัยการตรวจร่างกายเพื่อดูรอยโรคจริงร่วมด้วย แต่ถ้าตุ่มดังกล่าวมีมานาน ไม่มีอาการอะไร อาจจะเป็นแค่ตุ่มไขมันหรือติ่งเนื้อตรงอวัยวะเพศที่เกิดได้ปกติ และยิ่งถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็นึกถึงกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสที่ต้องได้รับการรักษาน้อย

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม  ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า ควรไปพบแพทย์เมื่อตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น บวม แดง เจ็บ หรือลุกลามไปที่อื่นๆ

    masser  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ masser

    อาการมีผื่นบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ เป็นตุ่มเล็กๆ ใสๆ ไม่เจ็บนั้น อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งมักมาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส หรือเป็นหูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน หรือเป็นตุ่มต่อมไขมันที่โตขึ้นผิดปกติที่ไม่ได้เป็นโรคที่ต้องรักษา

    การวินิจฉัยต้องอาศัยการตรวจร่างกายเพื่อดูรอยโรคจริงร่วมด้วย แต่ถ้าตุ่มดังกล่าวมีมานาน ไม่มีอาการอะไร อาจจะเป็นแค่ตุ่มไขมันหรือติ่งเนื้อตรงอวัยวะเพศที่เกิดได้ปกติ และยิ่งถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็นึกถึงกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสที่ต้องได้รับการรักษาน้อย

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม  ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า ควรไปพบแพทย์เมื่อตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น บวม แดง เจ็บ หรือลุกลามไปที่อื่นๆ