• เป็นผื่นที่ผิวหนังบริเวณง่ามก้น อาการแบบนี้ใช้การติดเชื้อกลากหรือเปล่า

  •  Krai Naruepornmatee
    สมาชิก

    ผิวหนังที่ง่ามก้น เป็นผื่น ชรุขระเห็นเป็นคลื่น แดงอมชมพู มีขุยลอก แห้ง ไม่คันแต่แสบเวลาเหงื่อออกมากๆ แบบนี้เป็นอาการของโรคอะไรครับ ใช้กลากหรือเปล่า

    Krai Naruepornmatee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKrai Naruepornmatee

    อาการมีผื่นที่ผิวหนังบริเวณง่ามก้น ผื่นขรุขระเป็นคลื่นสีชมพู มีขุยลอก แห้ง แสบเวลาโดนเหงื่อ อาจเกิดจาก การมีผื่นภูมิแพ้ที่ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นระคายสัมผัส ซึ่งเหล่านี้ทำให้เกิดเป็นผื่นผิวหนังอักเสบได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เช่นกลาก เกลื้อน จะเป็นผื่นปื้นแดง มีขุยรอบๆ มีอาการคันมากได้ หรืออาจเป็นรอยถลอกจากการเสียดสีมากๆบริเวณดังกล่าว

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างบริเวณที่เป็น ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ ร่วมกับใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้นและไม่อับเหงื่อ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าผื่นดังกล่าวลุกลาม ร่วมกับเจ็บมาก แสบหรือระคายเยอะ ซึ่งควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมโดยแพทย์ หรือขูดขุยไปตรวจทางห้องปฏิบัติการต่อไป