• เป็นผื่นจุดเล็กๆที่ใต้คอดังรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  Jame Jiratheep
    สมาชิก

    เป็นผื่นเล็กๆที่ใต้คอ เป็นจุดกลมๆ ขึ้นใต้คอและที่หน้าอก" width="677" height="903" />

    Jame Jiratheep  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJame Jiratheep

    อาการเป็นผื่นเล็กๆตรงใต้คอ ดังรูปแนบ นั้น แพทย์มองเห็นได้ไม่ชัดเจนนัก แต่ลักษณะก็อาจจะเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายเคืองทั่วไป เช่นความร้อน ความอับชื้น อาจกระตุ้นให้มีอาการ หรือเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้ หรืออาจเป็นกลุ่มการติดเชื้อราเช่นกลาก เกลื้อน จำเป็นต้องขูดขุยไปตรวจดูด้วยหรือเป็นรูขุมขนอักเสบหรืออุดตันก็ได้เช่นกัน

    จากรูปเบื้องต้นดูมีลักษณะผิวแห้ง ควรใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นเป็นประจำ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วกระตุ้นให้มีอาการ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่ให้บริเวณดังกล่าวอับชื้นหรืออับเหงื่อ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าผื่นดังกล่าวลุกลาม คันมาก มีเลือดหรือหนองไหล ควรหลีกเลี่ยงการไปแกะเกา