• กินยาเลื่อนประจำเดือน แล้วมีเลือดออกหลังเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  กล้วย หอมม
    สมาชิก
    ทานยาเลื่อนประจำเดือนแล้วมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกเล็กน้อย เกิดจากอะไรคะ
    กล้วย หอมม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณกล้วย หอมม

    ยาเลื่อนประจำเดือนที่ใช้กันส่วนใหญ่ จะเป็นยาเม็ดที่มีตัวยาสำคัญ คือ นอร์-เอ-ทีส-เตอ-โรน (Norethisterone)  ซึ่งยานี้มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศโพรเจสเทอโรน ซึ่งทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาขึ้นชั่วคราวและไม่หลุดออกมาเป็นประจำเดือน มีข้อบ่งใช้ในการรักษาความผิดปกติของรอบเดือนหลายชนิด

    โดยการมีเลือดออกเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการใช้ยาก็ได้ เลือดอาจออกจากการฉีกขาดของอวัยวะเพศหลังการมีเพศสัมพันธ์หรือเป็นการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือเนื้องอกที่ปากมดลูก เพราะการใช้ฮอร์โมนนี้ควรจะหยุดเลือดที่จะออกจากมดลูกมากกว่า

    แนะนำการสังเกตอาการ ถ้ายังมีเลือดออกต่อเนื่อง เป็นทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือเป็นแม้จะหยุดใช้ยาเลื่อนประจำเดือนไปแล้ว ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม