• เป็นผื่นคันที่แขนขวาและที่คอไม่ทราบสาเหตุ รักษาอย่างไร

  •  Chotirak Phangaiam
    สมาชิก
    ผมมีผื่นขึ้นที่แขนขวา (ไม่แดง) และตอนนี้ลามไปอีกข้าง และขึ้นที่คอบางส่วน มีอาการคันหรือแสบบางเวลา เวลาเหงื่อออกจะคันพอสมควร มันเริ่มเป็นหลังจากตอนที่ PM2.5 เข้ามาเมื่อสัปดาก่อนหน้านี้ครับ ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวไหม.. หรือมันสามารถเป็นผลจากการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น สบู่ ยาสระผม น้ำยาซักผ้า/ปรับผ้านุ่ม อะไรพวกนี่หรือเปล่า ปล.ผมนอนดึกตื่นเช้า และขี่มอเตอร์ไซค์ไปทำงานครับ

    สวัสดีครับ คุณ Chotirak Phangaiam

    ถ้ามีผื่นคันและลามกระจายไปได้ น่าจะเป็นผื่นที่เกิดจากการแพ้ครับ ซึ่งจากประวัติเป็นๆหายๆ มีความเป็นไปได้ อาจจะสัมผัสในสิ่งที่แพ้อยู่ แล้วเกิดอาการเป็นระยะๆ เช่น ความร้อน เหงื่อ ฝุ่นควัน สารเคมี ฯลฯ  โดยปรกติ วิธีการป้องกันคือ หลีกเลี่ยงสิ่งที่ร่างกายเราแพ้ (ซึ่งในกรณียังระบุยากครับ) เพื่อไม่ให้เกิดอาการซ้ำอีกครับ

    ดังนั้น หากมีอาการผื่นที่ลามไปแบบนี้ แนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อตรวจรักษาดีกว่าครับ  และไม่ควรซื้อยาใช้เอง เพราะอาจไม่ตรงโรคและทำให้การรักษาล่าช้าได้ครับ