• เพศชาย อายุ 18 หลังช่วยตัวเอง บริเวณที่โดนน้ำจะเป็นรอยแดง เป็นอาการอะไร

  •  Nattawut Muangnoi
    สมาชิก
    เพศชาย อายุ 18 หลังช่วยตัวเอง บริเวณที่โดนน้ำจะเป็นรอยแดงครับ ปล.ผิวที่แดงส่วนมากจะเป็นบริเวณมือและแขนครับ อยากทราบว่าผมเป็นโรคอะไรหรือเปล่าครับ

    สวัสดีครับ คุณ Nattawut Muangnoi

    แม้ว่าจะพบได้น้อย แต่การที่มีผื่นแดงขึ้น หลังสัมผัสกับน้ำกาม  ก็มีความเป็นไปได้ว่าผิวหนังนั้นจะมีอาการแพ้น้ำกามของตัวเองครับ กล่าวคือ ผิวหนังมีการแพ้ต่อสารโปรตีนในน้ำกาม จนเกิดการบวมอักเสบแดงตามผิวหนังครับ  โดยทั่วไป อาการมักจะเป็นเฉพาะบริเวณผิวหนังที่น้ำกามเลอะเปรอะเปื้อน แต่ในบางราย อาการแพ้อาจส่งผลต่อระบบอื่น จนเกิดอาการหายใจขัด อ่อนเพลีย คลื่นไส้ แต่พบได้น้อยมากครับ

    เบื้องต้น ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำกามเลอะร่างกาย เวลาเสร็จกิจ  หรือใช้ถุงยางอนามัย เพื่อไม่ให้เลอะเทอะ  หากเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรรีบล้างด้วยน้ำสะอาดให้เร็วที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงอาการครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีปัญหาเรื้อรัง หรือ เป็นทุกครั้งที่ช่วยตัวเอง  ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพิ่มเติม เพื่อรับการตรวจและการปรึกษาเพิ่มเติมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Nattawut Muangnoi

    แม้ว่าจะพบได้น้อย แต่การที่มีผื่นแดงขึ้น หลังสัมผัสกับน้ำกาม  ก็มีความเป็นไปได้ว่าผิวหนังนั้นจะมีอาการแพ้น้ำกามของตัวเองครับ กล่าวคือ ผิวหนังมีการแพ้ต่อสารโปรตีนในน้ำกาม จนเกิดการบวมอักเสบแดงตามผิวหนังครับ  โดยทั่วไป อาการมักจะเป็นเฉพาะบริเวณผิวหนังที่น้ำกามเลอะเปรอะเปื้อน แต่ในบางราย อาการแพ้อาจส่งผลต่อระบบอื่น จนเกิดอาการหายใจขัด อ่อนเพลีย คลื่นไส้ แต่พบได้น้อยมากครับ

    เบื้องต้น ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำกามเลอะร่างกาย เวลาเสร็จกิจ  หรือใช้ถุงยางอนามัย เพื่อไม่ให้เลอะเทอะ  หากเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรรีบล้างด้วยน้ำสะอาดให้เร็วที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงอาการครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีปัญหาเรื้อรัง หรือ เป็นทุกครั้งที่ช่วยตัวเอง  ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพิ่มเติม เพื่อรับการตรวจและการปรึกษาเพิ่มเติมครับ