• กินยาคุมมา 2 ปีกว่า เพิ่งหยุดกินได้ 5 วัน รู้สึกปวดท้องน้อยและเจ็บหน้าอก เป็นผลกระทบจากการหยุดกินยาคุมหรือเปล่า

  •  Raksika Leephaphai
    สมาชิก
    กินยาคุมมาประมาณ2ปีกว่าๆ โดยไม่ได้มีพสพมานานแล้ว เลยหยุดกินยาคุมตอนนี้หยุดกินได้ประมาณ5วันมีอาการปวดท้องน้อยและเจ็บหน้าอกบางครั้งอยากทราบว่าเป็นผลกระทบจากยาคุมหรือเป็นอะไรคะ มีโอกาสท้องมั้ยคะ
    Raksika Leephaphai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Raksika Leephaphai

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนอาจมีผลข้างเคียงเช่นอาการปวดหัว คลื่นไส้ ปวดบริเวณหน้าอก น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลง มีเลือดไหลก่อนถึงรอบประจำเดือน หากอาการเหล่านี้ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องภายใน 2-3 เดือน ควรเปลี่ยนยา หรือเปลี่ยนไปใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่น

    แต่การมีหรือไม่มีผลข้างเคียงยาไม่ได้แปลว่ายาได้ผลหรือไม่ การรับประทานยาสม่ำเสมอทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชม.จะทำให้มีประสิทธิภาพมากกว่า 99% ในการคุมกำเนิดค่ะ