• เป็นผดแดงเล็กๆ ตามช่วงตัว ท้อง ท่อนเเขน เป็น 1 สัปดาห์ มีอาการคันร่วมด้วยครับ ควรทำอย่างไร

  •  Pisna
    สมาชิก
    เป็นผดแดงเม็ดเล็กๆตามช่วงตัว เยอะที่ท้อง และมีบริเวณท่อนเเขน เป็นมาประมาณ1สัปดาห์ มีอาการคันร่วมด้วยครับ ควรทำอย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pisna,

                        ผดแดงๆ ที่ขึ้นตามลำตัว แขน อาจเป็น

                      1. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ

                      2. ผื่นลมพิษ จากการแพ้ต่างๆ เช่น อาหาร ไรฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ เป็นต้น

                      3. ผื่นแพ้ยา โดยจะต้องมีประวัติการใช้ยานำมาก่อน

                      4. โรคหิด จะทำให้มีอาการคันมากโดยเฉพาะเวลากลางคืน มักจะพบผื่นขึ้นบริเวณข้อมือ ง่ามนิ้วมือนิ้วเท้า ข้อศอก เอว บั้นท้าย รักแร้ ในผู้หญิงอาจพบที่รอบหัวนม และในผู้ชายอาจพบที่อวัยวะเพศชาย

                       5. การติดเชื้อราที่ผิวหนัง

                       6. เป็นโรคไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ เช่น อีสุกอีใส ซึ่งจะทำให้มีอาการคันได้ แต่ผื่นมักเป็นตุ่มน้ำใส และจะมีอาการไข้และอื่นๆ นำมาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                       หากเพิ่งเป็นมานาน 1 สัปดาห์ ไม่ได้มีไข้นำมาก่อน ไม่ได้ใช้ยาใดๆ ก็อาจเกิดจากการแพ้ ระคายเคืองได้ ดังนั้น ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้ต่างๆ ไม่ทาครีม แป้งหรือโลชั่นที่ไม่เคยใช้ ใช้สบู่ที่อ่อนโยน หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้กลายเป็นแผลและติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้  หากอาการไม่ดีขึ้น มีผดผื่นขึ้นมากขึ้น คันมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ