• กินยารักษาสิว isotane และกินอีโน หลังอาบน้ำเสร็จมีปื้นแดงขึ้นตรงคอและไหปลาร้า เกิดจากอะไร ตอนอาบน้ำใช้โฟมล้างหน้าของหมอ

  •  Nattaporn Pratum
    สมาชิก
    คือหนูกินยารักษาสิว isotane10 ตอนประมาณ 20.30 ครึ่ง แล้วคือมีอาการเจ็บท้อง ท้องผูกเลยกินอีโนแต่กินตอนประมาณ 22.00 กว่าๆ แล้วคือหลังอาบน้ำเสร็จมีปื้นแดงขึ้นค่ะ ตรงคอแล้วก็ตรงแถวไหปลาร้า (ตอนอาบน้ไใช้โฟมล้างหน้าหมอที่มีส่วนผสมเป็น bha ค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattaporn Pratum,

                         ปื้นแดงที่ขึ้นที่ผิวหนังบริเวณคอ และไหปลาร้า หากมีอาการคันร่วมด้วย ก็น่าจะเป็นผื่นลมพิษได้ โดยลักษณะคือจะเกิดผื่นเป็นปื้นนูนแดง มีอาการคัน ผื่นมักจะคงอยู่ไม่นาน โดยมากมักไม่เกิน 24 ชั่วโมง ผื่นนั้นก็จะราบไปโดยไม่มีร่องรอย แต่ก็อาจมีผื่นใหม่ขึ้นมาอีกได้ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่จะเกิดจากการแพ้อาหาร แพ้ยา หรือการแพ้สารบางอย่างที่มาสัมผัสผิวหนัง

                           ดังนั้น หากไม่เคยทานยา isotane ซึ่งเป็นกรดวิตามินเอสำหรับรักษาสิวมาก่อน และเพิ่งทานไปครั้งแรกเมื่อเวลา 20.30 น. ก็ควรหยุดการทานยาไปก่อน และไปพบแพทย์เพื่อประเมินว่าเกิดจากการแพ้ยาหรือไม่ จะได้เปลี่ยนชนิดยาต่อไปค่ะ แต่หากได้ทานมานานหลายวันแล้ว ก็ไม่น่าเกิดจากการแพ้ยา สามารถทานต่อไปได้

                          สำหรับยายี่ห้อ อีโน ก็เช่นกัน หากไม่เคยทานมาก่อน ก็ไม่ควรทานต่ออีก แต่หากเคยทานมาก่อน ก็ไม่น่าเกิดจากการแพ้ยาอีโนค่ะ

                          ส่วนโฟมล้างหน้าก็เช่นเดียวกัน หากไม่เคยใช้มาก่อน ก็อาจเป็นสาเหตุของการแพ้ได้ ดังนั้น หากไม่เคยใช้มาก่อน ก็ควรหยุดใช้ไปก่อนค่ะ และกลับไปพบแพทย์ เพื่อให้เปลี่ยนชนิดโฟมล้างหน้าค่ะ

                         ส่วนในเบื้องต้น หากยังคงมีปื้นแดง และมีอาการคัน ก็ควรทานยาแก้แก้แพ้ไปก่อน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น แต่หากยังคงมีปื้นแดงเกิดขึ้นเรื่อยๆ หรือมีปากบวม หน้าบวม หายใจลำบาก ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ