• เป็นประเดือนนานกว่าปกติที่เคยเป็น เป็นติดต่อกันมา 15 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Sukanyarat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ…ปกติเป็นคนมีประจำเดือนประมาณ3-5วัน แต่ละเดือนจะมาไม่ค่อยตรงกันเท่าไร แต่เดือนนี้ประจำเดือนมามากเกิน 15 วันแบบนี้ถือว่าอันตรายและเสี่ยงจะเป็นโรคอะไรไหมคะ ตอนมีประจำเดือนจะปวดท้องปวดหลังมากทุกเดือน และเป็นคนฉี่บ่อยมาก
    Sukanyarat  Sukanyarat
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะ เดือนนี้ที่เป็นนานกว่าปกติ วันแรกๆไม่มีอาการปวดท้อง ปวดหลัง เหมือนปกติที่เคยเป็นค่ะ ตอนนี้เป็นวันที่15แล้ว เริ่มมีอาการปวดท้องนิดๆค่ะ
    Sukanyarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sukanyarat

    ประจำเดือนปกตินั้น ไม่ควรมาติดต่อกันเกิน 7 วันในแต่ละรอบเดือน ดังนั้นการที่ประจำเดือนมามาก ติดต่อกันถึง 15 วันแล้วนั้นเป็นความผิดปกติค่ะ และอาจจะเกิดมาจาก เนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก โดยเนื้องอกมดลูกเป็นสาเหตุที่เกิดได้บ่อย อาจจะทำให้ปวดปัสสาวะได้บ่อยด้วย จากการที่เนื้องอกโตไปกดกระเพาะปัสสาวะ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลที่ช่องคลอด ปากมดลูก ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ก็ทำให้เลือดออกมากผิดปกติได้

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ควรต้องไปพบแพทย์หากเลือดออกผิดปกติมากทางช่องคลอดดังกล่าวมา เพื่อประเมินว่าเสียเลือดไปมากแค่ไหน ต้องขูดมดลูกหรือกินยาเพื่อช่วยหยุดเลือดหรือไม่ ร่วมกับควรตรววจหาสาเหตุจากการตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์มดลูกโดยแพทย์ต่อไป

    Sukanyarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sukanyarat

    ประจำเดือนปกตินั้น ไม่ควรมาติดต่อกันเกิน 7 วันในแต่ละรอบเดือน ดังนั้นการที่ประจำเดือนมามาก ติดต่อกันถึง 15 วันแล้วนั้นเป็นความผิดปกติค่ะ และอาจจะเกิดมาจาก เนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก โดยเนื้องอกมดลูกเป็นสาเหตุที่เกิดได้บ่อย อาจจะทำให้ปวดปัสสาวะได้บ่อยด้วย จากการที่เนื้องอกโตไปกดกระเพาะปัสสาวะ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลที่ช่องคลอด ปากมดลูก ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ก็ทำให้เลือดออกมากผิดปกติได้

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ควรต้องไปพบแพทย์หากเลือดออกผิดปกติมากทางช่องคลอดดังกล่าวมา เพื่อประเมินว่าเสียเลือดไปมากแค่ไหน ต้องขูดมดลูกหรือกินยาเพื่อช่วยหยุดเลือดหรือไม่ ร่วมกับควรตรววจหาสาเหตุจากการตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์มดลูกโดยแพทย์ต่อไป