• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก ได้กินยาคุมฉุกเฉินไป แล้วมีตกขาวสีน้ำตาลออกมา

  •  144658
    สมาชิก

    ฝังยาคุมแบบ3 ปี แล้วหลั่งในไปวันที่ 19 มีเลือดสีน้ำตาลออกมาตอนมีเพศสัมพันธ์ แล้วพอมีเพศสัมพันธ์ต่อเลือดสีน้ำตาลออกมาน้อยมาก วันที่ 20 เลือดไม่ออกเลย วันที่21 ก็ยังไม่มีเลือดออกมา เลยกินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดไป แต่กินแค่ครึ่งเม็ด แล้ววันที่ 22 มีตกขาวสีน้ำตาลออกมาปริมาณหนึ่ง พอดมดูก็มีกลิ่นเล็กน้อย แต่เหมือนจะไม่ใช่กลิ่นคาวเลือดและมีอาการปวดหลังแต่พอพักก็หาย วันที่ 24  มีอาการปวดท้องและมีสีน้ำตาลออกมาจางมากๆ แบบนี้เรียกว่า เลือดล้างหน้าเด็กไหมคะ แล้วถ้าไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กจะท้องไหมคะ ( ก่อนหน้านี้มีประจำเดือนสีน้ำตาลประมาณ 1 เดือนกว่าๆ พอมันหายไปเลยกินยาคุมกันไว้ )

    144658  144658
    สมาชิก

    144658
    Oct 23, 2021 at 05:52 PM

    ฝังยาคุมแบบ3 ปี แล้วหลั่งในไปวันที่ 19 มีเลือดสีน้ำตาลออกมาตอนมีเพศสัมพันธ์ แล้วพอมีเพศสัมพันธ์ต่อเลือดสีน้ำตาลออกมาน้อยมาก วันที่ 20 เลือดไม่ออกเลย วันที่21 ก็ยังไม่มีเลือดออกมา เลยกินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดไป แต่กินแค่ครึ่งเม็ด แล้ววันที่ 22 มีตกขาวสีน้ำตาลออกมาปริมาณหนึ่ง พอดมดูก็มีกลิ่นเล็กน้อย แต่เหมือนจะไม่ใช่กลิ่นคาวเลือดและมีอาการปวดหลังแต่พอพักก็หาย วันที่ 23  มีอาการปวดท้องและมีสีน้ำตาลออกมาจางมากๆ แบบนี้เรียกว่า เลือดล้างหน้าเด็กไหมคะ แล้วถ้าไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กจะท้องไหมคะ ( ก่อนหน้านี้มีประจำเดือนสีน้ำตาลประมาณ 1 เดือนกว่าๆ พอมันหายไปเลยกินยาคุมกันไว้ )

    สวัสดีค่ะ คุณ 144658,

                         ยาฝังคุมกำเนิด ถือว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีมาก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือตามทฤษฎีแล้วมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย  เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่ายาฝังคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ

                      สำหรับเลือดสีน้ำตาลที่ออกมานั้น ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ เพราะยาฝัง มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือทำให้มีเลือดออกนาน หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ ซึ่งหากเลือดที่ออก ไม่ได้มีปริมาณมาก ไม่ได้ออกติดต่อกันนาน ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แต่หากเลือดออกปริมาณมาก หรือออกนาน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาค่ะ

                       หลังจากนี้ ก็ไม่ควรจะทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกค่ะ ทั้งนี้ หากกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่