• มีตุ่มขึ้นที่หน้า แขน ขาไม่ค่อยมี มีที่หัว 3 จุด ไม่มีน้ำใส ใช่อีสุกอีใสไหม

  •  pad1505
    สมาชิก
    หนูมีตุ่มแต่ขึ้นที่หน้าอีกแล้วหลังแขนกับขาไม่ค่อยมีขึ้นที่หัวมีอยู่3จุดแล้วไม่มีน้ำใสใช่อีสุกอีใสรึเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pad1505,

                        อาการของโรคอีสุกอีใส จะเริ่มด้วยมีไข้เป็นหลัก นอกจากนี้อาจมีปวดศีรษะ เจ็บคอ เบื่ออาหาร หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นเป็นจุดแดงๆ ตามร่างกาย โดยจะเริ่มที่ใบหน้าและลำตัว ก่อนจะลามไปที่แขน ขา ต่อมาผื่นแดงเหล่านี้จะเริ่มกลายเป็นตุ่มน้ำใส มักมีอาการคัน ต่อมาตุ่มน้ำใสจะกลายเป็นน้ำขุ่น และเป็นอยู่ประมาณ 3-6 วัน ก่อนจะเกิดการตกสะเก็ดในเวลาต่อมา และสะเก็ดก็จะค่อยๆ ลอกจางหายไปภายในระยะเวลา 2-3 สัปดาห์ โดยไม่กลายเป็นแผลเป็น หากไม่มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน

                       ดังนั้น หากไม่มีไข้นำมาก่อน และตุ่มไม่ได้มีลักษณะเป็นน้ำใสปรากฏตามมาหลังจากที่เป็นตุ่มสีแดง รวมถึงไม่มีการตกสะเก็ดหลังจากนั้น ก็ไม่น่าเป็นอีสุกอีใสค่ะ โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ผื่นแพ้ แมลงสัตว์กัดต่อย เป็นต้น หรือหากมีไข้นำมาก่อน แต่ผื่นไม่ได้เป็นตุ่มน้ำใส ก็อาจเกิดจากโรคไข้ออกผื่นชนิดอื่นๆ เช่น หัด หัดเยอรมัน หรือไวรัสไม่จำเพาะเจาะจง เป็นต้น

                        หากไม่แน่ใจ อาจกลับไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ