• มีอาการเจ็บที่แผล มีรอยช้ำเลือดสีม่วงอยู่ภายใต้รอยสัก ควรทำอย่างไร

  •  Pearryz
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีเราไปสักมาที่ข้อมือไม่ใหญ่มาก ได้ประมาณ1เดือนแล้ว แต่พอลูบๆที่แผลยังเจ็บที่แผลและเหมือนเป็นช้ำเลือดสีม่วงๆอยู่ข้างใน เบื้องต้นได้ซื้อยาฆ่าเชื้อที่เป็นครีม (บีแพนเธน) มาทาแล้วแต่รู้สึกไม่ดีขึ้น อยากทราบว่าต้องทำยังไงต่อพบแพทย์ด้านไหนคะ

    Pearryz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pearryz

    อาการเจ็บที่แผล มีรอยช้ำเลือดสีม่วงอยู่ภายใต้รอยสักนั้น อาจจะเป็นการติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนังที่สามารถเกิดได้กรณีการไปทำหัตถการใดๆ หรือการใช้เข็มเพื่อสักสีมา สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนัง เลือดที่คั่งตามหลังการบาดเจ็บ

    โดยถ้าเป็นการติดเชื้อที่ผิวหนังจริงๆนั้น ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ การใช้ครีมบีแบนเธนอาจจะไม่ได้รักษาภาวะผิวหนังอักเสบหรือติดเชื้อได้โดยตรง

    แนะนำการไปพบแพทย์ถ้ายังเจ็บแผลเยอะ มีรอยช้ำสีม่วงชัดเจนแม้ทำการสักมา 1 เดือนแล้วก็ไม่น้อยลง โดยกรณีเป็นมาเรื้อรัง อาจเป็นการอักเสบเรื้อรังที่เกิดจากเม็ดสีที่ไปสักมาก็ได้เช่นกัน สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินอาการก่อนได้เบื้องต้น