• มีจุดแดงคล้ำบริเวณเนินอวัยวะเพศหญิง โดนแล้วมันเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Chanoknan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือดิฉันมีจุดแดงคล้ำๆที่บริเวณเนินอวัยวะเพศค่ะ ก่อนหน้านี้ไม่ได้รู้สึกคันค่ะแต่มีอาการเจ็บเมื่อไปโดน วันนี้ลองโกนดูถึงเห็นว่ามันเป็นจุดแดงคล้ำๆค่ะ ไม่ได้นูนหรือมีหนองนะคะ เพียงแต่ไปโดนแล้วมันเจ็บค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรแล้วแก้อย่างไรได้บ้างคะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะคะแต่เคยช่วยตัวเองค่ะ

    Chanoknan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanoknan

    อาการจุดแดงคล้ำๆ เจ็บเวลาไปโดน ตรงเนินอวัยวะเพศนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดได้บริเวณที่มีขนมากๆตรงหัวหน่าวได้ ไม่จำเป็นว่าต้องเคยมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายสัมผัส การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นภูมิแพ้ การถูกแมลงกัด การติดเชื้อราที่ผิวหนัง หรือเป็นผื่นแพ้ยาบางชนิดที่เป็นรูปวงรีมีสีม่วงแดงได้

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน สังเกตอาการถ้าตุ่มแดงคล้ำดังกล่าวยังอยู่นาน โตเร็ว กดเจ็บ มีหนองไหล ควรไปพบแพทย์