• มีตุ่มใสๆขึ้นตามตัว แขน ขา เพิ่งหายจากอีสุกอีใสมา เกิดจากอะไร

  •  Chanchanok
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อวานนี้อยู่ดีๆก็มีตุ่มใสๆขึ้นตามตัว ขา และแขน มีทั้งเม็ดเล็กเม็ดใหญ่เลยค่ะ แต่ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณเดือนสองเดือนที่แล้วหนูเป็นอีสุกอีใสไปแล้วอะค่ะ พึ่งหายเลย เลยอยากรู้ว่าหนูเป็นอะไรคะรอบนี้😿 (อายุ 16-17 ปีค่ะ)

    Chanchanok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChanchanok

    มีตุ่มใสๆขึ้นตามตัว แขน ขาดังกล่าวมานั้น ยังมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มน้ำใส ซึ่งจะมีผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสขนาดเล็กๆ ประมาณ 1-3 มิลลิเมตร อาจพบเรียงตัวตามด้านข้างของนิ้วมือ นิ้วเท้า ด้านข้างฝ่ามือ รวมถึงอาจเกิดที่ฝ่าเท้า หรือบริเวณอื่นๆของร่างกาย ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การถูกแมลงกัด ส่วนเรื่องตุ่มอีสุกอีใสนั้น ถ้ามีช่วงที่ตุ่มยุบไปสนิทแล้วนั้น ก็ไม่น่าจะกลับมาเป็นอีก

    ในเบื้องต้น ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย  ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง

    และควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มใสดังกล่าวเป็นลุกลามมากขึ้น คันเยอะ เจ็บเยอะ มีเลือดหรือหนองไหล มีไข้ร่วมด้วย