• เป็นประจำเดือน 2 รอบต่อเดือน โดยรอบแรกประจำเดือนมาวันที่ 1-7 รอบ 2 นี้มาเมื่อวันที่ 16 ต.ค. แบบนี้เกิดจากอะไร

  •  Talay Sea
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นประจำเดือน2รอบ รอบแรกประจำเดือนมาต้นเดือนตั้งแต่วันที่1-7 ซึ่งเป็นปกติของทุกครั้งที่เป็น รอบ2นี้เพิ่งจะเป็นเมื่อวันที่16 ต.ค. สังเกตมีเลือดกะปริบกะปรอยติดที่ชุดชั้นใน พอมาวันนี้วันที่17 ประจำเดือนมีปริมาณมากเหมือนเป็นประจำเดือนเมื่อวันที่1 แต่สีของประจำเดือนเป็นสีน้ำตาลเข้มค่อนไปทางสีดำ แบบนี้เกิดจากอะไรคะ แล้วจะเป็นอะไรไหมคะ
    Talay Sea  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Talay Sea

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่มีเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่เป็นไปตามรอบเดือนนั้น อาจมีสาเหตุมาได้จาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลตรงอวัยวะเพศหรือช่องคลอด

    ถ้ามีเลือดออกต่อเนื่อง แม้จะออกไม่มาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในขณะนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่สวนล้างเข้าไปในช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง