• อายุ13-14 ปี วันนี้มีเลือดออกมาจากช่องคลอด แต่เพิ่งมีประจำเดือนวันที่ 8-11 ส.ค. อันตรายไหม

  •  student4
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูอายุ13 ใกล้ 14 วันนี้มีเลือดออกมาจากช่องคลอด ซื่งคาดว่าเป็นประจำเดือน แต่หนูมีประจำเดือนเมื่อ วันที่8-11ของเดือนไปแล้ว อยากรู้ว่ามันจะเป็นอันตรายไหมคะ หรือว่าเกิดจากการเครียด พอดีช่วงนี้เรียนออนไลน์อะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ student4,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 8-11 ส.ค. แล้ววันนี้ได้มีเลือดออกมาอีก ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ ซึ่งควรสังเกตต่อไปก่อนว่า หลังจากนี้ จะมีเลือดออกมานาน 2-7 วันหรือไม่ หากใช่ ก็จะถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ

                          ทั้งนี้ ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติ คือ 21-35 วัน (หรืออาจนานกว่า 45 วันได้) โดยในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาวันที่ 30 ส.ค. เท่ากับมีระยะห่างจากรอบก่อน 22 วัน ก็ถือว่าปกติดีค่ะ นอกจากนี้ หากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น ประจำเดือนก็มักจะมาไม่สม่ำเสมอยู่แล้วค่ะ

                        ส่วนระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 2-7 วัน โดยที่ในแต่ละรอบก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกันค่ะ