• ปกติประจำเดือนจะมาวันที่ 18 แต่เลยมา 7 วัน แล้ววันที่ 25 ส.ค.นี้ มีเลือดออกมา ใช่ประจำเดือนไหม

  •  natnich
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์วันที่14/08 แบบไม่ป้องกันแค่แป๊บเดียว จากนั้นก็ป้องกันและหลังในถุงยาง ปกติประจำเดือนจะมาวันที่ 18 แต่ผ่านมา7วัน มีเลือดออกเหมือนประจำเดือนสีแดงเข้มถึงดีน้ำตาลออกมาประมาณมากพอสมควร แต่ปกติจะปวดท้องน้อยมากกว่านี้ แบบนี้คือเลือดประจำเดือนใช่รึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ natnich,

                          การที่ประจำเดือนมาช้าไป 7 วัน แต่หากมานาน 2-7 วัน และมีปริมาณเลือดมากพอสมควร ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ โดยอาจมาช้าจากปัจจัยต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก อดนอน มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น ส่วนการที่เลือดมีสีแดงเข้มถึงน้ำตาล ก็ไม่ได้เป็นลักษณะที่ผิดปกติอะไร ส่วนอาการปวดท้องขณะที่มีประจำเดือน อาจไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นในทุกเดือนก็ได้ค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หากเลือดออกเพียง 1 วันแล้วหายไป หรือออกนานเกิน 10 วัน ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ในกรณนี้ ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ