• เป็นประจำเดือน 2 ครั้งใน 1 เดือน แล้วเดือนหน้าจะมาไหม

  •  Mei Meilin
    สมาชิก
    หนูเป็นประะจำเดือน2ครั้งใน1เดือนเเล้วเดือนหน้าหนูจะมาไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mei Meilin,

                      ประจำเดือนที่ปกตินั้น จะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนตั้งแต่ 21-35 วัน  เช่น บางรอบอาจห่าง 25 วัน บางรอบอาจห่าง 30 วัน เป็นต้น โดยการนับระยะห่างของรอบเดือน ให้นับจากวันแรกของการมีประจำเดือน (ไม่ได้นับจากวันที่ประจำเดือนหมด) ไปจนถึงวันสุดท้ายก่อนที่จะมีประจำเดือนรอบใหม่มา

                     ส่วนระยะเวลาของการที่มีเลือดประจำเดือนออกคือ 2-7 วัน โดยที่ในแต่ละรอบก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน บางเดือนอาจมา 3 วัน บางเดือนอาจมา 5 วัน เป็นต้น สำหรับปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบ จะมีปริมาณประมาณ 20-80 มิลลิลิตร

                       ดังนั้น ตัวอย่างเช่น หากประจำเดือนมาวันที่ 1 ก.พ. แล้วในวันที่ 27 ก.พ. ก็ได้มีประจำเดือนมาอีก ซึ่งแม้จะเท่ากับมีประจำเดือน 2 ครั้งใน 1 เดือน แต่มีระยะห่าง 26 วัน ก็จะถือว่าปกติดี และในรอบต่อไปเมื่อนับไปอีก 21-35 วัน ประจำเดือนก็อาจมาตั้งแต่ช่วงวันที่ 20 มี.ค. ไปจนถึง 3 เม.ย. ก็ได้ค่ะ

                    สำหรับประจำเดือนที่ผิดปกติ คือ มีระยะห่างของประจำเดือนมากกว่า 35 วันหรือน้อยกว่า 21 วัน ประจำเดือนในแต่ละรอบมานานกว่า 7 วัน ประจำเดือนมามีปริมาณมาก ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยครั้ง มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน มีอาการปวดท้องประจำเดือนรุนแรง เป็นต้น