• เป็นประจำเดือน 2 ครั้งต่อ 1 เดือน ก่อนหน้านี้ซื้อยาบำรุงภายในมากิน เกิดจากอะไร

  • พอดีหนูเป็นประจำเดือน เดือนละครั้ง แต่มีช่วงต้นปลายเดือนเมษาเป้นตกขาวแล้วมีกลิ่น ก็เลยสั่งยาบำรุงภายในมากินค่ะ พอกินมาได่2-3วัน ประจำเดือนก็มา และก็มีกลิ่นคาว เหม็นแรงๆ พอกินมาเรื่อยๆจนประจำเดือนหมด หนูจะเป็นประจำแค่6วัน วันที่7คือหายสนิท สีเลือดรอบแรกเป็นสีน้ำตาลผสมแดงกร่ำๆ รอบสองมา สีเบือดเป้นสีแดงน้ำตาลแต่แดงสดยูคะ พอเป็นรอบนี้ไม่เจ้บท้องไม่มีกลิ่น แต่เป้นเยอะ ทุกวัน วันที่ประจำเดือนหนูต้องหมดแร้ว ต้องหายแล้ว แต่ ตอนนี้ประจำเดือนก็ยังเป๋นยุ เป้นแต่ก้อเต้มผ้าอนามัยทุกครั้ง มันเกี่ยวกะตัวยาที่หนูกินหรือป่าวค่ะ หรือมันสาเหตุของอะไร
    ณัฐวดี มีเทียน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณณัฐวดี มีเทียน

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่มีเลือดประจำเดือนออก 2 ครั้งในรอบเดือน ห่างกันน้อยกว่า 22 วันนั้น อาจจะจัดว่าเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ที่อาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศ หรือยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    โดยหากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ร่วมกับออกมาก ติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไปแล้วนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในระหว่างนี้แนะนำการหยุดกินยาบำรุงภายในตัวที่กล่าวมาไปก่อน และงดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าเลือดจะหยุดสนิท