• ปวดท้องประจำเดือนมากผิดปกติจนหน้ามืดไป ควรตรวจเพิ่มเติมอย่างไร

  •  pploy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ22ปี พอดีเมื่อวานปวดท้องประจำเดือนมาก ปวดจน หน้ามืดเพื่อนต้องหามพาไปรพ ระหว่างนอนรอในห้องฉุกเฉิน มีพยาบาลเดินมาถามว่าช่วงนี่ได้มีเพศสัมพันธ์ไหม 2 ครั้งก่อนจะฉีดยาให้ สักพักคุณหมอก็เดินมาถามอีกว่าเคยมีเพศสัมพันธ์ไหม หนูก็ตอบไปว่ายังไม่เคยมี คุณหมอเลยบอกว่าให้โทรนัดรพเข้าตรวจอัลตราซาวอีกครั้ง เพราะเสี่ยงเป็นช็อกโกแลตซีสต์ (เคยมีประวัติการตรวจอัลตราซาวเมื่อปีก่อนว่าเป็นPCOS) คุณหมอบอกว่าถ้าเคยมีเพศสัมพันธ์จะตรวจภายในแทน แต่หนูตอบไปว่าไม่เคยมี อยากทราบว่าถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายเลย แต่มีกับผู้หญิง จะถือว่าเคยมีเพศสัมพันธ์ไหมคะ อาทิตย์หน้าต้องไปพบหมออีกครั้ง ไม่รู้ว่าจะต้องตรวจภายในไหม กลัวคุณหมอถามอีกไม่รู้จะตอบอย่างไร กังวลมากๆค่ะ
    pploy  pploy
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะ มีประวัติรักษาเรื่องปวดท้องประจำเดือนกับประจำเดือนมาไม่ปกติมาตั้งแต่อายุ15แล้วค่ะ ตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือนก็ต้องกินยาเพื่อให้หายปวดตลอด ถ้าไม่มียาคืออยู่ไม่ได้เลยค่ะ และเคยประจำเดือนมานานเกือบ2อาทิตย์จนคุณหมอให้กินยาคุมเป็นประจำ (ตอนนี้หยุดกินแล้ว) ปีที่แล้วตรวจเจอว่าเป็นPCOS แต่ก็ไม่ได้มีนัดติดตามอาการต่อเพราะกลับบ้านต่างจังหวัด พอเข้ารพเมื่อวานคุณหมอที่ห้องฉุกเฉินจึงให้ไปนัดติดตามอาการอีกครั้งค่ะ แล้วก็อย่างที่เล่าไปเลย ไม่รู้ว่าต้องบอกคุณหมออย่างไร รักษามานานหลายปีแล้ว อาการไม่ดีขึ้นเลยค่ะ
    pploy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pploy

    อาการปวดท้องประจำเดือนมากผิดปกติจนหน้ามืดไปนั้น อาจจะเกิดจาก การมีเนื้องอกมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ มีซีสต์(ถุงน้ำ)ที่รังไข่ เช่นช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ  หรือเป็นภาวะมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ

    โดยควรกลับไปพบแพทย์ตามนัด เพื่อตรวจภายในหรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด การมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงนั้น ไม่แน่ใจว่าได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศเทียมคล้ายกับการมีเพศสัมพันธ์จริงหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ก็อาจจะไม่ถือว่าเคยมีเพศสัมพันธ์ในทางการแพทย์ ซึ่งสามารถแจ้งแพทย์ไปได้ตามจริง แพทย์จะได้เลือกวิธีการตรวจที่เหมาะสมต่อไป