• เป็นประจำเดือน​ 2​ รอบต่อเดือน ห่างกันแค่ 6 วัน เป็นเพราะอะไร

  • สวัสดีค่ะ​ คือเดือนนี้เป็นประจำเดือน​ 2​ รอบค่ะ รอบที่​ 1​ วันที่​ 18-22 พ.ค.64 รอบที่​ 2​ วันที่​ 29-1 พ.ค.64​ (วันที่​ 1​ พ.ค.ประจำเดือนยังไม่หมดนะคะ​ แต่เข้ามาสอบถามก่อนค่ะ.. เพราะข้องใจมากๆค่ะ.. ว่าทำไมเพิ่งหายเป็นประจำเดือนได้แค่​ 6​ วัน​ ถึงเป็นประจำเดือนอีกค่ะ)​
    ดาริน คล้ายใจตรง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณดาริน คล้ายใจตรง

    ประจำเดือนที่เป็นรอบเดือนปกติ ควรมาห่างกันประมาณ 22-35 วันจากครั้งก่อนค่ะ การที่ประจำเดือนมาเร็วกว่านั้น อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน คือเป็นเลือดที่ออกผิดปกติทางช่องคลอด

    โดยการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินหรือยาคุมชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    เป็นภาวะที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในระหว่างนี้ดงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง