• อายุ 48 ปี ประจำเดือนมานาน 3 เดือน กินชาดาวอินคาอยู่

  • สวัสดีค่ะคุณหมอคิอหนูอ้ะค่ะเป็นประจำเดือนทา 3 เดือนแล้วค่ะไม่ยอมหยุดากทีค่ะและพอสั่งชามาทานชื่อว่าชาดาว อินคานะค่ะประจำเดือนก้มาไม่ปกติค่ะแต่ว่าประจำเดือนนี่นะมาก่อนที่จะทานขานะค่ะมันคืออาการของคนหมดเลือดหรือป่าวค่ะเพราะหนูอายุ48ค่ะ ขอยคุณคุณหมอนะค่ะ😘😘

    สวัสดีค่ะ คุณ บัวผัน สะลิลา,

                       หากมีเลือดออกทุกวันติดต่อกันนาน 3 เดือน ถือว่าเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                     1. ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น แต่โอกาสก็เป็นไปได้น้อย เพราะอายุที่มากแล้ว และมักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     2. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ซึ่งอาจพบได้ในช่วงวัยใก้ล้หมดประจำเดือน

                     3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                     4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                     5. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                     เนื่องจากมีเลือดออกนานกว่าปกติ แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมา และหากเกิดจากโรคของมดลูกต่างๆ ก็จะได้รีบรับการรักษา ก่อนที่จะโรคจะรุนแรงขึ้นค่ะ

                    สำหรับชาถั่วดาวอินคา ไม่น่ามีผลที่ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ สามารถดื่มได้ แต่ก็ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ