• เลือดไหลตั้งแต่ 18 ส.ค จนถึง 15 ต.ค. ยังไม่หยุด มาแบบกะปริดกะปรอย

  •  Great
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ก่อนอื่นต้องบอกว่าเริ่มมีประจำเดือนหรือเลือด เริ่มไหลตั้งแต่ 18 สิงหาค่ะปัจจุบัน 15 ตุลาคม อีก 3 วันครบ 2 เดือน !!! ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนค่ะ ปกติจะเป็นประเดือน เดือนละ 1 ครั้ง 3-5 วัน แต่ครั้งนี้มันยาวนานมากค่ะ บางครั้งเหมือนใกล้จะหายเป็นสีน้ำตาลออกนิดๆ บางวันก็หายไป 1 วัน แต่วันถัดมาก็มีกระปริบกระปอย ออกมา จนจะครบ 2 เดือนแล้วค่ะ แต่บางครั้งก็มาเยอะเหมือนเป็นประจำเดือน ปกติ สัก 3-4 วัน แล้วก็จะกระปริบกระปอย วนต่อไปแบบนี้ แย่จังเลย
    Great  Great
    สมาชิก
    กระปริดกระปรอย*

    สวัสดีค่ะ คุณ Great,

                         หากมีเลือดออกจากช่องคลอดตั้งแต่ 18 ส.ค.จนถึง 15 ต.ค. ถือว่าเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                         1. หากมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                         2. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                          3. มีโรคของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          4. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                          6.การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                           หที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากไม่มีเพศสัมพันธ์ แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากตรวจไม่พบโรคต่างๆ แพทย์จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้เลือดหยุดไหล เพราะหากปล่อยให้มีเลือดออกนานดังกล่าว แม้จะมีปริมาณไม่มาก ก็อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ