• ประจำเดือนมา 5 ต.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน 12 ต.ค. วันที่ 18 ต.ค.มีเลือดออก ผิดปกติไหม

  • คือหนูเป็นประจำเดือนมาสองรอบ รอบแรกเป็นตอนวันที่ 5 ตุลาคม แล้วเป็นอีกรอบตอน 18 ตุลาคม แล้วหนูพึ่งกินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อ 12 ตุลาคมอะค่ะ คือตอนนี้เลือดออกเป็นสีเข้ม อยากรู้เป็นอะไรที่ผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เหมือนฝัน พราหมณ์ศรีชาย,

                          เลือดที่ออกในวันที่ 18 ต.ค. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปในวันที่ 12 ต.ค.ได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปในวันที่ 5 ต.ค.

                          ทั้งนี้ ในบางราย หลังทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ ก็จะมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน และเลือดที่ออกอาจมีปริมาณมากหรือน้อยก็ได้

                           สำหรับประจำเดือนจริงๆ ในรอบถัดไปนั้น อาจมาในช่วงเวลาเดิม คือประมาณวันที่ 5 พ.ย. หรืออาจมาช้ากว่ากำหนด คืออาจมาในช่วงวันที่ 18 พ.ย. ก็ได้

                           หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ