• อายุ 41 ปี เป็นประจำเดือน 2 ครั้งใน 1 เดือน เคยทานยาคุมปรับฮอร์โมนแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 41 มีลู 3 คน คนสุดท้าย 1 ขวบ 2 เดือนค่ะ ตั้งแต่ก่อนท้องคนที่2 มักมีมูกเลือดช่วงไข่ตก แต่ช่วงรอบเดือนมาตามปกติค่ะ เคยปรึกษาหมอให้ยาคุมมาปรับ ทานไป 2 แผง เวียนศรีษะมาก แต่ทานจนหมด หลังคลอกคนที่สามพอประจำเดือนเริ่มมา ก็มาเยอะในวันแรก มาสามสี่วะนค่ะ ผ่านไปสิบกว้าวัน กึ่งกลางีอบเดือนจะมีมูก ปนเลือดออกเหมือนประจำเดือน แบบ ไม่มากเท่าประจำเือนแต่ต้องใช้แผ่นรองึ่ะ อันตรายไหมค่ะถ้าปล่อยไว้ เพราะไม้อยากทานยาคุม หรือต้องทาน อยากทราบจริงๆค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ รัชนี ทิพย์ประสงค์

    การที่มีประจำเดือนมามาก หรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา อาจเป็นเลือดออกกระปริดกระปรอยจากที่ฮอร์โมนเพศที่ยังไม่สมดุลได้นะคะ ซึ่งสามารถรอดูอาการก่อนได้นะคะ

    แต่หากเลือดออกผิดปกติปริมาณมาก จนอ่อนเพลีย หน้ามืด หรือวลมีภาวะซีด แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการนะคะ