• เป็นประจำเดือน แล้วปวดหน่วงลงอวัยวะเพศถึงก้น ผิดปกติไหม

  •  ponyy
    สมาชิก
    คือเวลาเราเป็นประจำเดือนอะค่ะ แล้วเราชอบปวดท้องน้อยแล้วจะหน่วงลงอวัยวะเพศถึงก้นเลยค่ะ มันจะหน่วงแบบหนักๆเหมือนมีอะไรหนักๆเึงเราไว้ ยิ่งยืนนานยิ่งหน่วง เป็นอะไรมั้ยคะ
    ponyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ponyy

    อาการปวดหน่วงตรงอวัยวะเพศถึงก้นเวลามีประจำเดือนนั้น เป็นภาวะที่เกิดร่วมกันได้กับการปวดประจำเดือน จากร่างกายหลั่งสารกระตุ้นการอักเสบออกมา และส่งผลให้ปวดตามกล้ามเนื้อได้

    โดยหากเป็นแค่ 1-2 วันแรกของรอบเดือน ไม่น่ามีอันตราย คือเป็นผลจากการมีประจำเดือน แต่หากมีอาการนานกว่านั้น ไม่ได้มีประจำเดือนก็ยังปวด มีตกขาวผิดปกติ มีไข้ด้วย อาจเป็นภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือถ้ามีปัสสาวะแสบขัดอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

    ในเบื้องต้นให้พักผ่อน งดการทำงานหนัก ระวังการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากขึ้นในแต่ละรอบเดือน หรือปวดตอนที่ไม่ใช่ประจำเดือนดังกล่าวไป