• เป็นประจำเดือน ตรวจได้ไหม

  •  Nannan Evans
    สมาชิก
    ประจำเดือนยังไม่มา แต่คาดว่าน่าจะเป็นถึงวันที่หมอนัดพอดี หมดนัดตามอาการเกี่ยวกับลำไส้ค่ะ กลัวว่าจะมีตรวจรูทวารและเอ็กซเรย์ ถ้ามีการตรวจแบบนี้สามารถให้ตรวจได้ไหมคะหากเป็นประจำเดือน

     สวัสดีค่ะ คุณ Nannan Evans,

                         การตรวจรูทวารด้วยนิ้วมือ หรือใช้เครื่องมือใส่เข้าไปในรูทวาร หากกำลังมีประจำเดือนมา ก็สามารถตรวจได้ค่ะ

                        ส่วนการตรวจเอ๊กซเรย์ ต้องมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น  เนื่องจากรังสีจากเอ๊กซเรย์จะมีผลต่อการพัฒนาของอวัยวะของทารกได้ ดังนั้นหากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ สามารถที่จะตรวจได้ค่ะ แต่หากมีเพศสัมพันธ์ และไม่ได้คุมกำเนิด อาจรอให้ประจำเดือนมาก่อน จึงค่อยไปตรวจค่ะ ซึ่งการตรวจเอ๊กซเรย์ของอวัยวะต่างๆ ในระหว่างที่มีประจำเดือนมาอยู่นั้น สามารถทำได้ค่ะ