• เป็นประจำเดือนร่วมกับเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทานยาได้ 2 วัน มีอาการปวดหน่วง จะรักษาอย่างไร

  • พอดีเป็นประจำเดือนร่วมกับเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบด้วยทานยาcipproได้2วันมีอาการปวดหน่วงและปวดด้านหลังข้างเดียวประมาณ3-4วันจะรักษาอาการอย่างไรได้คะหรือว่าต้องไปหาหมอเลย ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ คุณโชติ ดีดีหมูกะทะ,

                         หากมีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบจากการติดเชื้อ ก็จะมีอาการได้แก่ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด กลั้นปัสสาวะไม่ได้ แสบหรือเจ็บขณะปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่นหรือมีเลือดปน และเจ็บท้องน้อย ซึ่งหากกำลังมีประจำเดือนอยู่ด้วย ก็อาจทำให้อาการปวดท้องน้อยเป็นมากขึ้นได้

                         ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว สำหรับยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อที่ได้เริ่มทานไปแล้ว คือ cippro (ซึ่งน่าจะเป็น ciprofloxacin) หากไม่มีการแพ้ยาชนิดนี้ ก็สามารถทานได้  เพียงแต่จริงๆ แล้ว อาจไม่จำเป็นต้องเริ่มทานตั้งแต่แรกค่ะ เพราะจะทำให้เราได้รับยาปฏิชีวนะที่มีฤทธิ์กว้างโดยไม่จำเป็น ทั้งนี้ หากได้เริ่มทานไปแล้ว ก็ให้ทานต่อเนื่องนาน 3-5 วันค่ะ หากอาการยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                          ส่วนอาการปวดหน่วงท้องน้อยและปวดหลัง ก็อาจเป็นอาการที่เกิดจากการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบร่วมกับอาการที่เกิดขณะมีประจำเดือน ซึ่งหากปวดมาก ก็อาจทานยาแก้ปวดบรรเทา เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น และควรงดการทำงานหนัก งดการยกของหนักต่างๆ ไปก่อน อาจใช้ถุงน้ำร้อนประคบบริเวณที่ปวดช่วย เป็นต้น