• อายุ 15 ปี เป็นประจำเดือนแล้วมีอาการหน้ามืดบ่อย เกิดจากอะไร

  •  rarawee
    สมาชิก

    ตามหัวข้อเลยนะคะ...ตอนนี้อายุ 15 ปี แต่เวลาเป็นประจำเดือนทีไรก็จะมีอาการหน้ามืดบ่อยบางครั้งก็ปวดท้องมากเป็นแต่ละเดือนก็จะมีอาการแบบนี้มาตลอดควรทำไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ rarawee

    จากที่เล่ามา น่าจะเป็นอาการจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนต่างๆในช่วงที่เป็นประจำเดือนนะคะ ซึ่งจะทำให้มีอาการต่างๆ ได้แก่ ปวดท้อง คลื่นไส้ ท้องเสีย อารมณ์แปรปรวน หน้ามืด ได้ค่ะ

    หากมีอาการปวดท้อง สามารถรับประทานยาพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบบรรเทา (NSAIDs) ได้ค่ะ

    ส่วนอาการหน้ามืด แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น  และให้เปลี่ยนท่าทางให้ช้าลง

    หากลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ