• ประจำเดือนมามาก แพทย์เคยให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน ตอนนี้กลับมาเป็นซ้ำ ควรทำอย่างไร

  •  natcha26
    สมาชิก

     ขออนุญาตสอบถามนะคะ ส่วนตัวแล้วในปี 2560 เคยเป็นประจำเดือนมามากกว่าปกติและไปหาหมอเพื่อตรวจภายใน แพทย์ได้ให้ยามาทาน และบอกว่าเราเป็นฮอร์โมนผิดปกติ และตอนนี้รู้สึกว่ากำลังกลับมาเป็นอีกรอบ เนื่องจากประจำเดือนมามากกว่าปกติค่ะ มีทั้งก้อนลิ่มเลือดด้วย ควรไปหาหมอมั้ยคะ หรือรอให้มันหายไปเอง

    natcha26  natcha26
    สมาชิก

    เพิ่มเติมนะคะ คิดว่าตัวเองมีภาวะเลือดจางด้วยค่ะ เพราะไปบริจาคเลือดทีไรเลือดก็จางบริจาคไม่ได้ตลอดจะเป็นอะไรมั้ยคะ คือครั้งนี้ที่รู้สึกว่าตัวเองประจำเดือนมาเยอะ เนื่องจากรู้สึกหน้ามืด เวียนหัว เหมือนกับว่าเสียเลือดไปเยอะอ่ะค่ะ จะเป็นอะไรมั้ยคะ T_T

    natcha26  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ natcha26

    อาการเป็นประจำเดือนมามาก เป็นลิ่มเลือด หรือมาเกิน 7 วันนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก  การมีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์เช่นที่มดลูก ปากมดลูก ปีกมดลูก การมีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยากเช่นมีเกล็ดเลือดต่ำ การมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก เป็นต้น

    ซึ่งควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมโดยสูตินรีแพทย์เพื่อให้ได้สาเหตุที่แน่ชัด และรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป เพราะการปล่อยไว้อาจทำให้โรคลุกลาม หรือการเสียเลือดมากจนซีด เพลีย ขาดธาตุเหล็กได้ ถ้าแพทย์ให้ยามา ให้รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งและกลับไปติดตามอาการ

    ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ไปสวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง