• เป็นประจำเดือนหมดไปแล้วแล้วกินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนจะมาอีกทีเมื่อไร

  •  Siriluk Khumsa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากถามว่า ถ้าเดือนกุมภาเป็นประจำเดือนหมดไปแล้วช่วงต้นเดือน แล้วประมาณกลางเดือนมีเพศสัมพันธ์ป้องกันแต่ถุงหลุดกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้นไม่น่าเกิน4 ชม เมนส์จะมาอีกรอบไหมค่ะ ตอนนี้เดือนมีนาแล้วค่ะเมนส์ยังไม่มาเลยค่ะ
    Siriluk Khumsa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siriluk Khumsa

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมงนั้น จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้ 80-90% แต่ควรใช้เมื่อมีการคุมกำเนิดวิธีอื่นที่เกิดผิดพลาดขึ้นมา ไม่ควรใช้บ่อยๆหรือตั้งใจใช้ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่น และมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงต่างๆ

    ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไป โดยประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไปจากยา ไม่ควรคลาดเคลื่อนไปเกิน 7 วันจากที่ควรจะเป็น หรือไม่ควรเกินจาก 35 วันนับจากรอบก่อน

    ดังนั้นประจำเดือนควรมาในช่วงใกล้เคียงกับที่ควรจะเป็นเดิมค่ะ หากมาช้าไปแล้ว ควรจะต้องซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป