• เป็นประจำเดือนวันแรก มีอาการปวดปัสสาวะร่วมด้วยตลอดเวลา ทำอย่างไร

  •  Gumrai Wannisa
    สมาชิก
    ควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gumrai Wannisa,

                         อาการปวดปัสสาวะตลอดเวลา น่าจะเกิดจากมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งนอกจากอาการข้างต้นแล้ว อาจมีอาการปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะแล้วเจ็บ ปัสสาวะขุ่น ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                    - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย หลังการมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงในช่วงที่กำลังจะมีประจำเดือน ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

                    - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                   ในเบื้องต้น แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน โดยเฉพาะในช่วงที่มีประจำเดือนค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรดูแลสุขอนามัย โดยควรเปลี่ยนผ้าอนามัยอย่างน้อยทุก 4 ชั่วโมง ไม่ควรใส่ต่อเนื่องนานๆ แม้เลือดจะไม่เยอะก็ตาม เพราะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้ค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรรับยาปฏิชีวนะรักษาค่ะ