• มีอาการปัสสาวะขัด รักษาอย่างไร มีสมุนไพรอะไรช่วยได้บ้าง

  •  jpobbn
    สมาชิก

    คือผมปัสสาวะขัดแต่ผมอยากกินสมุนไพรผมเล็งอยู่คือกระเจี็ยบแดงมันช่วยไรบ้างครับ

    jpobbn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jpobbn

    อาการปัสสาวะขัดนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ มีท่อปัสสาวะอักเสบ  ต่อมลูกหมากโต มักพบในชายสูงอายุ

    โดยทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ หากเกิดในเพศชาย มักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    ในเบื้องต้น ควรจะดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและการปวดได้หากมีอาการปวดด้วย งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้ายังมีอาการปัสสาวะขัดต่อเนื่อง ปัสสาวะแล้วเจ็บ มีเลือดปน มีหนองไหลจากท่อปัสสาวะ ปวดท้องน้อย มีไข้ร่วมด้วย ส่วนการกินสมุนไพรดังกล่าวมานั้นยังไม่มีข้อมูลในทางการแพทย์ที่ชัดเจนว่าจะรักษาภาวะนี้ได้ อีกทั้งควรหาสาเหตุที่แน่ชัดของปัสสาวะขัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆก่อน