• เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบในเดือน ม.ค. หลังจากนั้น เหมือนมีเศษทรายในปัสสาวะตลอด ตรวจอัลตราซาวด์ไม่พบอะไร อันตรายไหม

  •  Matee
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เมื่อเดือนมกราคม ผมเกิดอาการปัสสาวะอักเสบ ปัสสาวะแล้วเจ็บ น้ำปัสสาวะเหมือนมีเศษทราย ผมได้กินยาฆ่าเชื้อ อาการปัสสาวะอักเสบก็หาย แต่ผ่านมาหลายเดือนแล้ว เวลาปัสสาวะเหมือนยังมีเศษทรายอยู่จนถึงทุกวันนี้ แต่ไม่เจ็บอะไร ไม่มีอาการอื่น ผมได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลรัฐ ตรวจปัสสาวะ 2รอบ และอัลตร้าซาว คุณหมอก็บอกว่าไม่พบสิ่งผิดปกติอะไร แต่ทุกวันนี้เวลาปัสสาวะก็ยังมีเหมือนเศษทรายอยู่ครับ แต่ไม่มีอาการอื่นๆเลย ผมอยากทราบว่าแบบนี้ถ้าปล่อยไว้ถือว่าเป็นอันตรายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ matee,

                         การมีเศษทรายในปัสสาวะ อาจเกิดจากการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้ แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ได้แก่ ปวดท้องน้อย อาจร่วมกับปวดหลัง อาการปัสสาวะที่ผิดปกติ เช่น ปัสสาวะกะปริดกะปรอย ปัสสาวะลำบาก ปวดเบ่งเหมือนยังปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะสะดุดและออกเป็นหยด ปัสสาวะบ่อย หรือปัสสาวะไม่ออก กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะเป็นเลือดหรือมีสีน้ำตาลล้างเนื้อ กระเพาะปัสสาวะอักเสบบ่อย เป็นต้น

                         ดังนั้น หากยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ และได้ตรวจปัสสาวะและอัลตราซาวด์ช่องท้องแล้ว ไม่พบสิ่งผิดปกติ ก็แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากยังมีเศษทรายในปัสสาวะ แนะนำให้เก็บปัสสาวะที่เห็นว่ามีเศษทราย นำมาให้แพทย์ตรวจอีกครั้งค่ะ หากเป็นเศษทรายจริง อาจต้องมีการตรวจหานิ่วเพิ่มเติมด้วยวิธีการฉีดสีเข้าทางเดินปัสสาวะต่อไปค่ะ