• ปัสสาวะเป็นคราบและเป็นฟองปน สีปัสสาวะปกติ ตอนนี้มีประจำเดือนอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Konticha Prongthale
    สมาชิก
    มีอาการปัสสาวะเป็นคราบคล้ายคราบไขมันค่ะ เเล้วก็มีอาการปัสสาวะเป็นฟองเล็กน้อยค่ะเป็นมาประมาณ4วันค่ะไม่ใช่แบบฟองเบียร์เเต่เมื่อฟองลงน้ำไปหลังจากปัสสาวะเสร็จก็จะหายไปเหลืองค้างไว้1-2ฟอง สีของปัสสาวะปกติดีค่ะ ไม่มีแสบเวลาปัสสาวะเสร็จ ไม่มีอาการบวมที่มือ เท้า ที่ท้องหรือหนังตาค่ะ ไม่แน่ใจว่าช่วงนี้กินน้ำน้อยด้วยมั้ยเเล้วก็ กินวิตามินบีรวมค่ะของberocca เเล้วก็ที่ปัสสาวะเป็นคราบไขมันนี้เกี่ยวข้องกับประจำเดือนมั้ยคะพอดีช่วงนี้เป็นประจำเดือนอยู่ กังวลมากค่ะ แต่ยังไปตรวจไม่ได้
    Konticha Prongthale  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณคูมพีพี

    อาการปัสสาวะออกมาแล้วมีคราบ คล้ายกับมีฟองนั้น อาจจะยังไม่ใช่กลุ่มอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อภาวะใด

    แต่หากเป็นปัสสาวะแล้วมีฟองออกมา อาจต้องนึกถึงโรคที่มีความผิดปกติของไตหรือการทำงานของไต ทำให้โปรตีนรั่วออกมาในปัสสาวะได้ หรืออาจจะเป็นกลุ่มการอักเสบหรือติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ

    ถ้ายังมีปัสสาวะเป็นคราบหรือมีฟองต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายที่เกี่ยวข้อง ตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม อาจรอให้ประจำเดือนหมดก่อนแล้วไปตรวจก็ได้ และถ้ามียาหรืออาหารเสริมใดๆที่ไม่แน่ใจว่าจะส่งผลต่อกันหรือไม่ ก็อาจจะหยุดไปก่อน โดยปกติแล้ววิตามินบีรวมถ้าได้รับประทานอาหารครบถ้วน 5 หมู่ ในวัยนี้น่าจะยังไม่มีความจำเป็นต้องกินเสริมค่ะ