• สีของปัสสาวะผิดปกติ เหมือนมีคราบมันๆลอยๆ สีเหลืองเข้มสลับอ่อนบ้าง เกิดจากอะไร

  •  penokkio
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีดิฉันมีคำถามเกี่ยวกับสีของปัสสาวะมาถามค่ะ เนื่องจากมีอยู่วันนึงที่สังเกตฉี่ของตัวเองทำไมมีคราบมันลอยอยู่เลยกังวลมาก จากนั้นลองฉี่ใส่พาชนะดูปรากฎว่ามีสีเหลืองเข้มบ้าง เหลืองอ่อนบ้างสลับไปมาแต่ไม่มีคราบมันลอยนะคะ ลองเอาฉี่เทลงชักโครกสังเกตดูก็ไม่มีคราบมันลอย แต่พอลองฉี่แล้วใช้สายฉีดล้างด้วยปรากฎว่ามีคราบมันลอยอยู่ แบบนี้ไม่ทราบสาเหตุมาจากอะไรคะ เพราะฉี่เรามีปัญหาหรือเกิดจากอะไร รบกวนคุณหมอช่วยตอบทีค่ะ ขอบคุณค่ะ

    penokkio  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ penokkio

    อาการที่สีของปัสสาวะผิดปกติ  เหมือนมีคราบมันๆลอยๆ สีเหลืองเข้มสลับอ่อนบ้างนั้นอาจเกิดจาก ภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ที่พบได้บ่อยในเพศหญิงคือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ หรือเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้ การติดเชื้อในท่อปัสสาวะจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือการมีโปรตีนปนออกมากับปัสสาวะ อาจพบในภาวะไตอักเสบ

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกาย ร่วมกับการตรวจปัสสาวะหาการติดเชื้อ ดูว่ามีโปรตีน หรือน้ำตาลเล็ดลอดออกมาในปัสสาวะหรือไม่ร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะพักผ่อนให้เพียงพอ สังเกตอาการ ถ้าอาการยังเป็นอยู่เยอะมากขึ้นเรื่อยๆ แสบเวลาปัสสาวะ มีเลือดปน ปวดท้อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม