• อายุ 19 ปี เจ็บเวลาที่ปัสสาวะมาก หลังจากนั้นไม่มีอาการ เป็นอาการอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  Prim Nirada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 19 ปีค่ะ หนูมีการการเจ็บเวลาที่ปัสสาวะคือมันเจ็บมากๆเลยค่ะ แต่แค่ช่วงที่ปัสาวะ แล้วหลังจากนั้นก็หายค่ะ แล้วก็ไม่มีอาการอะไรเลย นอกจากเวลาที่ฉี่ออกแล้วเจ็บ ช่วงอวัยวะเพศ มีวิธีแก้ไขยังไงบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Prim Nirada,

                        อาการเจ็บขณะปัสสาวะ น่าจะเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง โดยอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น ปัสสาวะกะปริดกะปรอย ปัสสาวะบ่อย รู้สึกปวดปัสสาวะตลอดเวลา ปัสสาวะขุ่น มีเลือดปน เป็นต้น ซึ่งสาเหตุของเชื้อ อาจเกิดจาก

                       - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

                      - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                       ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ