• เมื่อวานกินหมูกะทะ ตื่นเช้ามาปัสสาวะแล้วมีกลิ่นฉุนและแสบเล็กน้อย เป็นแค่ครั้งเดียว เกิดจากอะไร

  •  Nok23
    สมาชิก
    พอดีเมื่อวานไปกินหมูกะทะปิ้งย่างมาค่ะ ตื่นเช้ามาเข้าห้องน้ำ มีอาการฉี่มีกลิ่นฉุน และแสบนิดหน่อย เคยเกิดแบบนี้ขึ้นก่อนหน้านี้ไม่นานครั้งนึง กรณีเดียวกันเลย แต่จะเป็นแค่ครั้งเดียวตอนฉี่ตอนตื่นนอนใหม่ๆ พอฉี่ครั้งต่อๆไปก็ปกติ ไม่ฉุนไม่แสบ เป็นแค่ครั้งแรกหลังตื่นนอน มันเกิดจากอะไรคะแล้วอันตรายมั้ย
    Nok23  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nok23

    อาการปัสสาวะแล้วมีกลิ่นฉุนและแสบเล็กน้อยนั้น อาจจะเกิดมาจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดมาจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะ

    สาเหตุอื่นๆเช่นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีเลือดปนออกมา หรือการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ การกินน้ำน้อย ทำให้ปัสสาวะข้นและมีกลิ่นชัดเจนมากขึ้นได้

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาะ งดการมีเพศสัมพันธ์ถ้ายังแสบ สังเกตอาการค่ะ ถ้าดื่มน้ำจนเพียงพอ ปัสสาวะใสดีแล้ว แต่ยังมีกลิ่นผิดปกติที่ฉนุมาก แสบตอนปัสสาวะ หรือมีปัสสาวะเป็นเลือดด้วย  ควรไปพบแพทย์