• เป็นประจำเดือนสองครั้งภายในเดือนเดียวกันได้ไหม จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Ptttas
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนไปวันที่2-7กพ.แล้วมีประจำเดือนอีกเมื่อวานวันที่15กพ.มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับมดลูกไหมคะ
    Ptttas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ptttas

    การมีเลือดที่ออกมาก่อนรอบเดือนปกติ คือประมาณ 22-35 วันจากครั้งก่อน น่าจะเป็นเลือดที่ออกจากสาเหตุที่ผิดปกติ อาจเกี่ยวกับความผิดปกติของมดลูกเช่นมีเนื้องอกหรือการติดเชื้อในมดลูกได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เนื้องอกปากมดลูก การติดเชื้อของช่องคลอด/ปากมดลูก หรือถุงน้ำรังไข่แบบที่สร้างฮอร์โมน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เป็นต้น

    ดังนั้นควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง