• เป็นประจำเดือนนาน 10 วัน ไม่หาย เคยท้องนอกมดลูกและมีมดลูกข้างเดียว เป็นอะไรไหม

  •  Sunisa Dingam
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนนาน10วันไม่หายสักที เนื่องจากเคยท้องนอกมดลูกเมื่อ1ปีก่อนและมีมดลูกข้างเดียว ไม่ทราบว่าจะเป็นอะไรไหมค่ะ ขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunisa Dingam,

                          หากเคยท้องนอกมดลูก สิ่งที่เหลืออยู่ข้างเดียว น่าจะเป็นปีกมดลูกค่ะ ไม่ใช่มดลูก เพราะโดยปกติ มดลูกจะมีเพียง 1 อัน ส่วนปีกมดลูกนั้นมี 2 ข้าง และเมื่อเกิดการท้องนอกมดลูก ก็มักจะเกิดที่ปีกมดลูก และการรักษาก็อาจต้องตัดปีกมดลูกออกไป 1 ข้างค่ะ

                          ดังนั้น การที่เหลือปีกมดลูก 1 ข้าง ก็ไม่ได้เป็นสาเหตุของการมีประจำเดือนมานาน 10 วัน ดังนั้น สาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกนาน อาจเกิดจาก

                         1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม หรือเกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูกอีก แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย

                        2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                         5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาให้เลือดหยุดไหล ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ