• เดือนนี้เป็นประจำเดือนนาน 10 วัน ไม่มีอาการปวดท้อง เกิดจากอะไร

  •  Ninew Jutamat
    สมาชิก
    คือปรกติ ในแต่ละเดือนจะเป็นประจำเดือน 3-5 วัน พอมาเดือนนี้รอบเดือนก็มาตรงตามวันปรกติของในทุกๆเดือนแต่เป็นประจำเดือนนาน10กว่าวัน จำนวนเลือดที่ไหลออกมาก็ไม่มากไปไม่น้อยไปแต่ไม่มีทีท่าว่าจะลดลงซึ่งวันนี้ก็เป็นมา10 วันแล้วค่ะ ไม่มีอาการปวดท้องนะคะ เลยมีข้อสงสัยว่าทำไมเดือนนี้ถึงเป็นประจำเดือนนานอาการเหล่านี้จะมีผลกระทบอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ninew Jutamat,

                     ประจำเดือนที่ปกติ จะมานาน 2-7 วัน ดังนั้น  หกามีประจำเดือนมานาน 10 กว่าวันแล้ว อาจเกิดจาก

                     1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น แต่มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     2. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                     3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      4. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                      หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกไม่หยุด แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหลค่ะ หากปล่อยให้เลือดออกต่อเนื่องนาน อาจมีผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ