• ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ ในช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมา ทานยาเลื่อนประจำเดือนบ่อย อันตรายไหม

  •  Piangkhwan
    สมาชิก
    ปกติเป็นประจำเดือน4-5 วัน 6-7วัน หลังๆจะมาน้อย แต่ล่าสุดเป็นประจำเดือน 3-4วัน มาแค่เปื้อนๆ เป็นสีปกติที่เคยเป็น มีกลิ่นเหมือนปกติ ก่อนหน้านี้กินยาเลื่อนประจำเดือน แล้ว 4-5เดือนมานี้ได้ใช้ยาตัวนี้เพราะมันมีปัญหาที่ต้องไปนั่นนี่บ่อยๆ แต่ครั้งนี้ เภสัชให้กิน 3เวลาหลังอาหาร และประจำเดือนล่าสุดคือมา แค่3-4 วัน มาแค่เปื้อนๆ ไม่ใช่สีจาง แบบนี้จะมีการตั้งครรภ์มั้ยคะ แล้วจะเกิดอันตรายมั้ย รบกวนด้วยนะคะ เครียดมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piangkhwan,

                         หากหลังจากที่หยุดทานยาเลื่อนประจำเดือน ได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนการที่เลือดประจำเดือนมีปริมาณน้อยกว่าปกติ และมาจำนวนวันน้อยกว่าปกติ ก็น่าจะมีสาเหตุจากการทานยาเลื่อนประจำเดือนบ่อยๆ ได้ เนื่องจากยาเลื่อนประจำเดือน คือฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน การทานยาชนิดนี้บ่อยๆ ก็อาจไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เลือดประจำเดือนจึงออกมาน้อยลงค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร หากหลังจากนี้ ไม่ได้ทานยาเลื่อนประจำเดือนบ่อยๆ อีก ประจำเดือนก็น่าจะมาเหมือนเดิมปกติค่ะ

                          แต่หากไม่ได้ทานยาเลื่อนประจำเดือนอีก แต่เลือดประจำเดือนก็ยังคงมีปริมาณน้อยมาก หรือมีจำนวนวันแค่ 1-2 วัน ก็ถือว่ามีประจำเดือนน้อยกว่าปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในโพรงมดลูก มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ