• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน แล้วพอประจำเดือนมา ก็มานานเป็นเดือน เป็นสีดำ เป็นอาการอะไร

  •  Sanook13
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา2เดือนแล้วพอมาเป็นเดือนเลยคะไม่หายมาไม่มากสีออกดำแล้วจะรู้สึกหนาวง่ายกว่าปกติ
    Sanook13  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sanook13

    ประจำเดือนที่มานานติดต่อกันเกิน 7 วันนั้น จัดเป็นภาวะที่เลือดออกทางช่องคลอดมากผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจาก การมีเนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก ถุงน้ำรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปากมดลูก ภาวะที่รังไข่สร้างฮอร์โมนไม่สมดุล เป็นต้น

    เป็นภาวะที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดด้วยการตรวจภายในหรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องต่อไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะเสียเลือดมากเรื้อรัง หรือมีการติดเชื้อลุกลามได้

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด