• รอบเดือนหายนานกว่า 195 วัน แล้วมีเลือดออกเป็นสีดำ ออกมาเป็นก้อน เป็นอาการอะไร อันตรายไหม

  •  Butsakorn Tonpoo
    สมาชิก
    สวัสดี อยากทราบเรื่องผิดปกติของประจำเดือนค่ะ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า อายุ 22 ปี น้ำหนัก 76 ค่ะ ปัญหาก้คือ ระยะรอบประจำเดือนล่าสุด 195 วัน นานกว่าปกติ 138 วัน คือประจำเดือนไม่มาหลานเดือนมากๆ เคยไปปรึกษาหมอแล้ว หมอให้ทานยาปรับฮอร์โมน แต่ประจำเดือนก็มาแค่ช่วงทานยาค่ะ ครบ 3 เดือนประจำเดือนก็หายไปยาวเลยค่ะทีนี้ พอมาวันที่ 1 พ.ค. เริ่มมีประจำเดือนสีดำเริ่มมีมาน้อยๆ พอวันที่4พ.ค. ก็มีก้อนสีดำๆออกมาค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ ที่ประจำเดือนถึงหายไปนานมากๆ แล้วเลือดสีดำอันตรายไหมค่ะ
    Butsakorn Tonpoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Butsakorn Tonpoo

    การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ การมีภาวะที่รังไข่สร้างฮอร์โมนไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ หรือมีน้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยจนเกินไป

    ดังนั้นในกรณีนี้ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลหรือสูตินรีแพทย์อีกครั้ง เพื่อตรวจร่างกายหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องหาสาเหตุที่แน่ชัด และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ หากเป็นภาวะรังไข่สร้างฮอร์โมนไม่สมดุล อาจจะมีการกินยาปรับฮอร์โมนเพื่อช่วยบรรเทาอาการให้ประจำเดือนมาตรงรอบตามปกติ และมีการถอยยาเมื่ออาการดีขึ้น โดยยังติดตามอาการกับแพทย์เป็นระยะ เป็นต้น และควรลดน้ำหนักให้ใกล้เคียงกับเกณฑ์ปกติที่สุดร่วมด้วย

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง เพราะอาจทำให้อาการเลือดออกผิดปกติเป็นมากขึ้นได้