• ฉีดยาคุมกำเนิดอยู่ เป็นประจำเดือนครึ่งเดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  • ก่อนหน้านี้ได้ฉีดยาคุมไปตรงตามนัดตลอด วันที่2เมษายน62 เป็นจำเดือนสีน้ำตาลถึงทุกวันนี้ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    วรัญญา แสนทวี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วรัญญา แสนทวี

    การฉีดยาคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดี มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ถ้าฉีดตามกำหนดและในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้

    การฉีดยาคุมจะทำให้มีผลข้างเคียงเรื่องประจำเดือนมากระปริดกระปรอย ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มา ปวดศีรษะ ปวดท้อง น้ำหนักเพิ่ม คัดตึงเต้านมและมีภาวะกระดูกบางได้ค่ะ การมีเลือดออกกระปริดกระปรอยเกิดได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะใน 1-3 เข็มแรก ถ้าไม่ชอบให้ประจำเดือนมากระปริดกระปรอยแนะนำให้ใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบกินยาคุมเป็นแผง

    แต่ถ้ามีเลือดออกมามากติดต่อกันหลายวันไม่หยุด จนมีอาการซีด เพลีย ปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ ตกขาวผิดปกติร่วมด้วย ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ เพราะอาจมีสาเหตุอื่นเช่นการติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานสตรี เนื้องอกมดลูก