• ฉีดยาคุมกำเนิด 2 เดือนแรกประจำเดือนไม่มา ตอนนี้มานาน 18 วันแล้ว เป็นเพราะอะไร

  • หลังจากการผ่าตัดซีสต์ในรังไข่ ก็ฉีดยาคุมกำเนิด แบบ 3 เดือน 1 เข็ม ประจำเดือนไม่มา2 เดือน พอเข้าเดือนที่ 3 ประจำเดือนมานาน 2 อาทิตย์กว่าแล้วยังไม่หาย ประจำเดือนมาวันมาวันที่ 9/11/63 จนถึงวันนี้ยังไม่หาย มาแบบสีแดงสด กลิ่นคาวเลือด มาไม่เยอะ บางครั้งก็เป็นเมือกสีแดงออกมา อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วรรณภา ใจกล้า,

                              หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดไป แล้วหลังจากนั้น ไม่มีประจำเดือนมา 2 เดือน แล้วตามด้วยการมีเลือดออกนาน 2 สัปดาห์กว่า ปริมาณไม่มาก ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ค่ะ ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และเมื่อถึงกำหนดฉีดยาคุมเข็มต่อไป แล้วไปฉีดต่อ เลือดก็น่าจะหยุดไหลไปได้เองค่ะ

                              อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออก มีปริมาณมากทุกวัน แนะนำควรไปพบแพทย์ที่รักษา เพื่อให้ยาฮอร์โมนเสริมให้เลือดหยุดไหล เพื่อไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาค่ะ หรือหากมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดท้องน้อย ตกขาวผิดปกติ เป็นต้น อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มดลุกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น